Thứ sáu ngày 13 là gì?

Posted by

Tìm hiểu về khái niệm và lịch sử phát triển của niềm tin về thứ sáu ngày 13 là gì? Khám phá thêm thông tin thú vị về ngày đen đủi này trên Bật Mí.

Khái niệm về thứ sáu ngày 13

Người với ngón tay gập lại vào ngày Thứ sáu ngày 13
Người với ngón tay gập lại vào ngày Thứ sáu ngày 13

Thứ sáu ngày 13, còn được gọi là ngày đen đủi, là một trong những ngày được cho là mang lại điềm xui và đem lại những sự kiện không may mắn. Từ xa xưa, người ta đã có niềm tin và truyền thống về ngày này, và cho rằng những sự cố xảy ra vào ngày này là do ác quỷ hoặc lời nguyền của thần tà.

Về mặt tâm lý học, người ta có xu hướng lo sợ ngày này là do sự kết hợp giữa sự lo ngại về con số 13 (một con số được coi là không may mắn) và sự bi quan về ngày thứ sáu (có thể do tưởng tượng về một ngày cuối tuần không may mắn). Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào để chứng minh rằng thứ sáu ngày 13 là ngày không may mắn.

Lịch sử phát triển của niềm tin về thứ sáu ngày 13 xuất hiện từ thế kỷ 19 và đã lan rộng trên khắp thế giớMột số nguồn tin cho rằng niềm tin này có nguồn gốc từ các truyền thống tôn giáo và tín ngưỡng cổ xưa. Tuy nhiên, niềm tin về thứ sáu ngày 13 đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng và được nhiều người tin tưởng đến ngày nay.

Những điều đáng sợ về thứ sáu ngày 13

Con mèo đen băng qua đường vào ngày Thứ sáu ngày 13
Con mèo đen băng qua đường vào ngày Thứ sáu ngày 13

Những câu chuyện đồng quê về sự kiện đáng sợ xảy ra vào ngày này

Trong nhiều văn hóa trên thế giới, thứ sáu ngày 13 được coi là ngày đen đủi, với nhiều câu chuyện đồng quê về các sự kiện đáng sợ xảy ra vào ngày này. Ví dụ, có một câu chuyện về một nhóm người đi săn vào một ngày thứ sáu ngày 13, và tất cả họ đều chết trong một tai nạn kinh hoàng. Ngoài ra, cũng có nhiều câu chuyện khác về những sự kiện đáng sợ xảy ra vào ngày này, bao gồm cả các trận động đất và tai nạn máy bay.

Tâm lý học và khoa học giải thích về sự lo ngại của con người với thứ sáu ngày 13

Tâm lý học cho rằng, sự lo ngại của con người với thứ sáu ngày 13 có thể do sự kết hợp giữa sự lo ngại về con số 13 (một con số được coi là không may mắn) và sự bi quan về ngày thứ sáu (có thể do tưởng tượng về một ngày cuối tuần không may mắn). Ngoài ra, người ta cũng có thể lo sợ về những sự kiện đáng sợ xảy ra vào ngày này, do ảnh hưởng của các câu chuyện đồng quê và niềm tin về thứ sáu ngày 13.

Tuy nhiên, từ góc độ khoa học, không có bằng chứng nào để chứng minh rằng thứ sáu ngày 13 là ngày không may mắn. Các sự kiện không may mắn có thể xảy ra vào bất kỳ ngày nào trong năm, và niềm tin về thứ sáu ngày 13 chỉ là một niềm tin không có cơ sở khoa học.

Thứ sáu ngày 13 trong văn hóa đại chúng

Trăng tròn rực rỡ vào ngày Thứ sáu ngày 13
Trăng tròn rực rỡ vào ngày Thứ sáu ngày 13

Các tác phẩm nghệ thuật liên quan đến niềm tin về thứ sáu ngày 13

Thứ sáu ngày 13 đã trở thành một chủ đề phổ biến trong nghệ thuật và văn hóa đại chúng, với nhiều tác phẩm nghệ thuật được sản xuất liên quan đến niềm tin này. Các phim kinh dị và truyền hình thường sử dụng thứ sáu ngày 13 để tạo ra sự kinh hoàng và hồi hộp cho khán giả. Một số tác phẩm nổi tiếng liên quan đến thứ sáu ngày 13 bao gồm:

  • Friday the 13th: Là loạt phim kinh dị nổi tiếng của Mỹ về một kẻ giết người hàng loạt tên là Jason Voorhees. Phim được sản xuất từ năm 1980 và đến nay đã có 12 phần.

  • Thứ Sáu Đen Tối: Là bộ phim kinh dị của Anh được sản xuất vào năm 1979, xoay quanh về một nhóm học sinh trường trung học bị giết chết một cách bí hiểm vào thứ sáu ngày 13.

  • American Horror Story: Roanoke: Là một trong các mùa phim kinh dị của series phim truyền hình nổi tiếng của Mỹ, lấy bối cảnh là một khu rừng ở Virginia. Tập đầu tiên của mùa phim này được phát sóng vào ngày thứ sáu ngày 13 tháng 9 năm 2016.

Tác động của niềm tin này đến việc sản xuất phim và truyền hình

Niềm tin về thứ sáu ngày 13 đã có tác động đến việc sản xuất phim và truyền hình. Với niềm tin này được rất nhiều người tin tưởng, các nhà sản xuất phim và truyền hình thường chọn thứ sáu ngày 13 để giới thiệu các tác phẩm kinh dị hoặc các sự kiện đặc biệt. Thứ sáu ngày 13 cũng là ngày được chọn để phát hành một số phim kinh dị nổi tiếng, như bộ phim Friday the 13th. Tuy nhiên, việc lựa chọn thứ sáu ngày 13 cũng có thể gây ra sự phản đối và chỉ trích từ một số khán giả.

Thứ sáu ngày 13 trong đời sống hiện đại

Gương vỡ vào ngày Thứ sáu ngày 13
Gương vỡ vào ngày Thứ sáu ngày 13

Sự kiện và hiện tượng xảy ra vào ngày này trong thế giới thực

Trong đời sống hiện đại, thứ sáu ngày 13 không còn là một ngày đen đủi như truyền thống đã định nghĩa. Tuy nhiên, vẫn có một số sự kiện và hiện tượng xảy ra vào ngày này được gắn liền với niềm tin và tâm lý lo sợ của con ngườVí dụ như, trong lĩnh vực kinh doanh, nhiều công ty và doanh nghiệp có xu hướng tránh ra mắt sản phẩm mới vào ngày thứ sáu ngày 13. Ngoài ra, trong lĩnh vực y tế, một số bệnh viện và phòng khám cũng tránh tiến hành các ca phẫu thuật quan trọng vào ngày này.

Các hoạt động và lễ hội được tổ chức liên quan đến thứ sáu ngày 13

Trái ngược với niềm tin đen đủi, một số nơi trên thế giới lại tổ chức các hoạt động và lễ hội liên quan đến thứ sáu ngày 13. Ví dụ như, tại thành phố Port Dover, Canada, hàng năm vào ngày thứ sáu ngày 13, hàng ngàn người đến tham dự lễ hội xe máy địa phương được gọi là “Friday the 13th”. Tại Tây Ban Nha và nhiều nước Latin, thứ sáu ngày 13 được coi là một ngày may mắn và được dùng để tặng quà và thiết kế trang phục may mắn.

Ở Việt Nam, thứ sáu ngày 13 không được đặt nặng niềm tin về sự xui xẻo nhưng vẫn có một số người cảm thấy khó chịu và lo sợ vào ngày này. Tuy nhiên, không có các hoạt động hay lễ hội nào được tổ chức tại Việt Nam liên quan đến ngày này.

Những niềm tin và truyền thống khác liên quan đến thứ sáu ngày 13

Cái thang dựa vào tường vào ngày Thứ sáu ngày 13
Cái thang dựa vào tường vào ngày Thứ sáu ngày 13

Sự liên kết giữa thứ sáu ngày 13 và các ngày lễ khác trong năm

Thứ sáu ngày 13 đã trở thành một phần của nhiều lễ hội và nghi lễ trên khắp thế giớVí dụ, ở Tây Ban Nha và các nước Latin, thứ sáu ngày 13 được coi là ngày đặc biệt để tổ chức các hoạt động lễ hộTrong các nghi lễ này, người ta thường mặc quần áo màu đỏ và đen và thực hiện các nghi thức đặc biệt để tránh xui xẻo trong cuộc sống.

Tại Mỹ, thứ sáu ngày 13 cũng được liên kết với ngày Halloween. Theo quan niệm dân gian, vào đêm Halloween, các linh hồn và ma quỷ sẽ trỗi dậy và xuất hiện trên trần gian. Do đó, nhiều người tin rằng ngày Halloween và thứ sáu ngày 13 có mối liên hệ với nhau, và sự kiện xấu xa có thể xảy ra vào đêm Halloween.

Niềm tin và truyền thống khác trên thế giới liên quan đến ngày đặc biệt

Ngoài niềm tin về thứ sáu ngày 13, trên thế giới còn tồn tại nhiều niềm tin và truyền thống đặc biệt liên quan đến ngày đặc biệt khác, như ngày sinh nhật, ngày đầu năm, ngày lễ tình nhân,

Ví dụ, ở Nhật Bản, người ta tin rằng nếu bạn trả tiền thuê nhà vào ngày đầu tiên của tháng, bạn sẽ gặp may mắn trong cả tháng đó. Tại Ấn Độ, người ta tin rằng nếu bạn đặt một số tiền nhất định trong tài khoản ngân hàng vào ngày đầu tiên của tháng, bạn sẽ được hưởng lãi suất tốt hơn.

Tóm lại, niềm tin và truyền thống liên quan đến các ngày đặc biệt là một phần không thể thiếu của văn hóa đại chúng trên toàn thế giớViệc hiểu rõ những niềm tin này sẽ giúp chúng ta có thể tránh xa các điều không may mắn và tìm kiếm may mắn trong cuộc sống.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm và lịch sử phát triển của niềm tin về thứ sáu ngày 13. Ngày này được cho là mang lại điềm xui và đem lại những sự kiện không may mắn, tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào để chứng minh rằng thứ sáu ngày 13 là ngày không may mắn.

Niềm tin về thứ sáu ngày 13 đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng và được nhiều người tin tưởng đến ngày nay. Nhiều tác phẩm nghệ thuật và phim ảnh cũng liên quan đến niềm tin này. Tuy nhiên, chúng ta cần có tư duy khách quan và không nên quá tin vào niềm tin này.

Với bài viết này, hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về thứ sáu ngày 13 và hiểu rõ hơn về niềm tin này. Bật Mí hy vọng sẽ tiếp tục mang đến cho bạn những bài viết thú vị và hữu ích trong tương lai.